มาทำความรู้จักกับระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ( Autonomous Emergency Braking ) หรือ AEB กันก่อน เทคโนโลยีระบบนี้จะใช้คลื่นเรดาร์และแสงเลเซอร์จับความเคลื่อนไหว ในกรณีที่ระยะของรถเข้าใกล้วัตถุมากเกินไปจนอาจจะเกิดการชน ระบบจะประเมินแล้วจะเหยียบเบรกให้โดยอัตโนมัติ  European Comission  ได้ศึกษาพบว่ารถยนต์ที่ติดตั้งระบบนี้จะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุได้ถึง 27%  และช่วยป้องกันผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้ถึง 8000 คน  ในฝั่งยุโรปและอเมริกาเริ่มให้ความสำคัญกับระบบนี้กันมากขึ้นและเริ่มมีการออกกฎให้รถยนต์ที่ผลิตใหม่ตั้งแต่ปี 2014 ต้องติดตั้งระบบนี้ออกมาจากโรงงานเลย

ปัจจุบันค่ายรถเกือบทุกค่ายได้เริ่มให้ความสำคัญกับระบบนี้อย่างจริงจัง เช่น Nissan  Japan ได้ประกาศเตรียมติดตั้งระบบเบรกอัตโนมัติไว้ในรถทุกรุ่นที่จำหน่ายในญี่ปุ่นภายในสิ้นปีนี้ ( 2015 ) ส่วนการทำตลาดในประเทศไทยส่วนใหญ่จะใส่เทคโนโลยีระดับสูงไว้ในรุ่น Top เท่านั้น

สำหรับ Toyota ก็ได้ติดตั้งและทดสอบระบบนี้กับ All New Hilux ด้วยเหมือนกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทางโตโยต้าอาจจะใส่เทคโนโลยีนี้ใน All New Hilux Revo  ส่วนในบ้านเราจะติดตั้งระบบนี้ใน Hilux Revo หรือไม่คงต้องติดตาม  ซึ่งสมมุติว่ามีก็คงใส่ไว้ในรุ่น Top  แน่นอน เว้นเสียแต่ Toyota ใจปล้ำใส่มันทุกรุ่นเป็นมาตรฐานออกมาจากโรงงานเลย ก็อาจจะได้ใจบรรดาสาวกไปเต็มๆ ไหนๆ จะเปิดตัว Model ใหม่ทั้งทีเอาให้กระหึ่ม โชว์เทคโนโลยีใหม่เรื่องความปลอดภัย และ Option ที่ใส่มาให้เป็นมาตรฐานขั้นต่ำไปเลย เอาให้เหนือคู่แข่งเอาไว้ก่อนเพื่อรักษาความเป็นแชมป์ให้ต่อเนื่องเอาไว้  ไหนๆ Revo มาแล้วก็ Revolution ( ปฏิวัติ ) ไปเลย

แต่ แต่ แต่ จากที่บอกมาโอกาสเป็นไปได้น้อยมากเพราะถึงอย่างไรในปัจจุบันก็ต้องยอมรับว่าการทำตลาดรถยนต์ในบ้านเราการค้ามาก่อนเรื่องความปลอดภัยเสมอ

Comments

comments

error: Content is protected !!